Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

1.Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên

- Vị trí địa lý: Tú Xuyên là xã vùng 1 của huyện văn Quan, cách trung tâm huyện 7 km về phía Tây, theo trục đường Quốc lộ 1B từ thành phố Lạng Sơn đi Thái Nguyên.

- Phía Đông giáp xã Bình Phúc và thị trấn Văn Quan - huyện Văn Quan

- Phía Tây giáp xã Lương Năng - huyện Văn Quan và xã Tân Văn - huyện Bình Gia

- Phía Nam giáp xã Tri Lễ và xã Bình Phúc - huyện Văn Quan

- Phía Bắc giáp xã Hòa Bình - huyện Văn Quan và xã Hồng Thái huyện Bình Gia

- Địa hình:  Xã Tú Xuyên có địa hình đồi núi, đồng ruộng bậc thang, diện tích đất nông nghiệp nhỏ lẻ xen lẫn giữa các núi đồi.

- Khí hậu: Xã Tú Xuyên chịu ảnh hưởng chung của khí hậu miền bắc, nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, trong năm chia làm 2 mùa rõ rệt: Mùa đông lạnh và khô, mùa hè nóng ẩm mưa nhiều.

- Các nguồn tài nguyên thiên nhiên:

+ Tài nguyên nước

Nước mặt: 60,26 ha, trong đó diện tích đang sử dụng để nuôi trồng thuỷ sản 5,74 ha.

Nước ngầm: Qua khảo sát sơ bộ của một số thôn bản cho thấy mực nước ngầm không quá sâu (20-30m), chất lượng nước khá tốt, cần khai thác sử dụng phục vụ sinh hoạt cho đời sống nhân dân.

Xã có hệ thống sông suối, ao hồ có 2 con suối lớn chảy qua địa bàn và một số khe suối nhỏ, xã có 6 trạm bơm tự động, 01 hồ chứa nước với diện tích mặt nước 5,8 ha, có hệ thống mương tự chảy. Ngoài ra xã có 5 đập chứa nước tự nhiên ở các khe nước nhỏ.

Cùng với hệ thống suối, ao hồ trong xã đã tạo ra nguồn nước mặt phong phú, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất và cân bằng sinh thái. Một nguồn nước mặt khác là nước mưa với lượng mưa bình quân trong năm là 1500mm đã bổ xung nguồn nước quan trọng cho sinh hoạt đời sống và sản xuất của nhân dân.

+ Tài nguyên đất đai:

Tổng diện tích tự nhiên toàn xã là 4.791,65 ha. Trong đó diện tích đất nông nghiệp 525,68ha đa phần xen cài trong khu dân cư, chiếm 10,97% diện tích của xã; đất phi nông nghiệp 206,40ha, chiếm  4,30% diện tích của xã;.

+ Tài nguyên rừng:

Tồng diện tích đất lâm nghiệp 2.810,81ha, trong đó đất sản xuất 2.183,35 ha, đất rừng phòng hộ 627,46ha.

+ Tài nguyên khoáng sản:

Trên địa bàn xã không có nguồn tài nguyên khoáng sản.

+ Tài nguyên du lịch

Trên địa bàn xã không có tài nguyên du lịch

2. Điều kiện kinh tế- xã hội

- Điều kiện kinh tế

+ Dân số, đặc điểm dân tộc:

Tú Xuyên là xã vùng 1của của huyện văn Quan, cách trung tâm huyện 7 km về phía Tây, theo trục đường Quốc lộ 1B từ thành phố Lạng Sơn đi Thái Nguyên, thành phần dân tộc chủ yếu là dân tộc Tày và Nùng, dân số toàn xã là 3.207 nhân khẩu, 672 hộ gia đình. Dân số của xã phân bố không đều, dân cư ở rải rác, sản xuất chủ yếu là nông nghiệp.

+ Mạng lưới giao thông:

Tú Xuyên có Quốc lộ 1B chạy qua địa bàn xã từ đầu cầu Bó Pia giáp Thị trấn Văn Quan đến kè 39 xã Lương Năng với chiều dài 7 km. Đây là Quốc lộ quan trọng các loại xe cơ giới cơ động tốt.

Xã có tuyến đường tỉnh lộ 240B từ đầu cầu Bản giềng đến giáp xã Tri lễ với chiều dài 3,2 km.

Ngoài ra xã còn có các tuyến đường liên xã, liên thôn: Khòn hẩu ( Hoà Bình, - Thanh Đông ( Tú Xuyên), Hang Nà- Bản Mù- Thanh Đông...

+ Hệ thống thủy lợi:

Hệ thống thủy lợi trên địa bàn xã đáp ứng đầy đủ nhu cầu tưới tiêu về sản xuất nông nghiệp của người dân.

Công trình hồ Rọ  tý tại thôn Khòn Coọng, với diện tích mặt nước 5,8 ha, có hệ thống mương thuỷ lợi tự chảy dài 1,8 km.

Xã có 06 trạm bơm tại các thôn gồm: Trạm bơm Bó Cáng, Thà Toòng, Đông Xè, Soong Cạn, Phiêng Niểng, Pò Phai. Trong đó: Có 2 trạm bơm đã  xuống cấp (Soong Cạn, Pò Phai)

Đập dâng chứa nước tại các thôn gồm 5 đập: Sa đeo, Sa Pằng, Pác Nhàn, Pàn Cát, Lọ Danh tại các thôn Lũng Cải,  Bó Cáng, Bản Mù, Hang Nà, Thanh Đông cần cải tạo nâng cấp.

Tổng chiều dài các tuyến mương trên địa bàn xã:  13,5 km, trong đó 8,2 km đã kiên cố hoá = 60,7 %. Còn lại là mương đất.

+ Hệ thống điện:

Mạng lưới điện phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân được quan tâm đầu tư. Đến nay có 7/7 thôn trên địa bàn xã có điện lưới quốc gia. Tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng điện đạt 100%

+ Mạng lưới bưu chính, viễn thông:

Xã có 01 điểm bưu điện văn hóa với diện tích 158 m2, hiện đang sử dụng phục vụ nhu cầu trao đổi thông tin liên lạc của nhân dân.

+ Hệ thống chợ: xã chưa có chợ

-Điều kiện Văn hóa- xã hội

+ Cơ sở hạ tầng ngành giáo dục:

Năm học 2020-2021 trên địa bàn xã có 04 trường, 27 lớp với 819 học sinh, các trường học cơ bản đáp ứng được nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh.

+ Cơ sở hạ tầng ngành y tế:

Xã có 01 trạm y tế đã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2003 - 2010, diện tích 583 m2 với 03 giường bệnh và 05 y, bác sỹ. Trạm y tế của xã được đầu tư trang thiết bị và được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế xã.

+ Cơ sở hạ tầng ngành văn hóa:

Nhà văn hóa và khu thể thao của xã:

Hiện nay xã Tú Xuyên đã có Nhà văn hoá với tổng diện tích là 444 m2, diện tích xây dựng 140 m2. Có 01 sân bóng đá tại trung tâm của xã với tổng diện tích là 8.847 m2 nhưng chưa được đầu tư xây dựng.

Nhà văn hóa và khu thể thao các thôn:

- Nhà văn hoá: Hiện tại trên địa bàn xã đã có 7/7 nhà văn hóa thôn ( nhưng hiện nay do 01 thôn mới sáp nhập đề nghị làm lại nhà văn hóa ở trung tâm thôn). Đa số các nhà văn hoá thiếu cơ sở vật chất trang thiết bị và đã xuống cấp. Điều đó gây ảnh hưởng trong việc phát huy truyền thống văn hóa của địa phương.

- Khu thể thao của thôn: Hiện tại các thôn chưa có sân chơi bãi tập cho ngươi dân.

+ Hệ thống các di tích và danh lam thắng cảnh: Trên địa bàn xã không có